Thị trường

Đồng bào Mông ở vùng cao Kỳ Sơn đang đối diện với vụ gừng… đắng

Rate this post

Gừng của nông dân Kỳ Sơn chất đống nhưng không có thương lái
Gừng của dân cày Kỳ Sơn chất đống mà ko có lái buôn

Gừng Qishan từ lâu đã biến thành đặc sản của người Mông vùng biên cương. Đầu 5 2021, giá mỗi kg gừng là 25.000 đồng. Tính ra, 1 ha gừng cho thu nhập khoảng 300 triệu. Tuy nhiên, ở đây, gừng đã biến thành cây xóa đói giảm nghèo, sau ấy là cây đại thụ trên núi.

Nhưng ngày nay, giá gừng đã giảm đáng kể. Người Mông Cổ ở đây trồng gừng “đắng”. Hiện giá gừng ở mức dưới 6.000 đồng / kg. Điều gian khổ hơn là dù giá rất rẻ mà vẫn ko tiêu thụ được khiến hơn 5.000 tấn gừng bị chết.

Ông Pan Wenmeng, Chủ tịch Hội Dân cày huyện Qishan cho biết: Sản lượng gừng vụ này của Qishan đạt khoảng 5.400 tấn. Tới bây giờ, tiêu chí thụ được vài trăm tấn, còn hơn 5.000 tấn đang tồn đọng tại các cơ sở thu sắm và người dân.

Theo ông Nguyễn Văn Luận, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp Hương Sơn, 1 đơn vị thu sắm và tiêu thụ gừng béo trong vùng, nguyên cớ khiến gừng Kỳ Sơn 5 nay rớt giá sâu và khó tiêu thụ. Huyện Sơn cho biết, do tác động của đợt bùng phát dịch Covid-19 5 nay, lái buôn ko về gây gian khổ cho việc xuất khẩu sang Trung Quốc, giá chuyên chở tăng cao. Trong lúc ấy, gừng từ nơi khác có kiểu dáng đẹp ở nhiều chợ nên khó cạnh tranh.

  Cơ cấu lại nợ, linh hoạt trong tiếp cận vốn vay cho thành viên và HTX mùa dịch Covid-19

Toàn huyện Kỳ Sơn hiện có 800-850 ha gừng, chính yếu ở các xã Đoài Mây, Keng Đu, Na Ngoi, Mường Lống, Huồi Tụ, Nậm Cắn và Tây Sơn. Đây luôn là loại cây giúp người dân tộc Mông ở vùng sâu, vùng xa thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Để cắt bớt nỗi khó nhọc của người dân cày, các đơn vị quản lý ban ngành ở huyện Kỳ Sơn đã vào cuộc bằng nhiều cách, trong ấy có việc kêu gọi các biện pháp giải cứu.

Hiện Hội Dân cày huyện đã mày mò thực tiễn hiện trạng tồn đọng của vụ sản xuất gừng, cùng lúc giải cứu. Jiang phê chuẩn, kết nối với các hội dân cày địa phương khác. Thành ra, các đơn vị quản lý dân cày ân cần hỗ trợ sẽ có đơn vị phân phối tận nơi. Tuy nhiên, ông Phan Văn Mạnh, Chủ tịch Hội Dân cày huyện Kỳ Sơn cho biết, lượng gừng tiêu thụ những ngày này ko nhiều và vẫn đang kêu gọi “giải cứu”.

Nông dân Kỳ Sơn đang trải qua một mùa gừng đắng
Dân cày Kỳ Sơn đang trải qua 1 mùa gừng đắng

Sản xuất nông nghiệp luôn tiềm tàng nhiều xui xẻo, bất trắc. Hiện Kang của người dân huyện Kỳ Sơn đang chờ cứu đã đặt ra nhiều vấn đề cần phải bàn. Bởi việc kêu gọi “giải cứu” chỉ là biện pháp tạm bợ, không hề là nguyên cớ sâu xa.

  Phát triển kinh tế từ mô hình trang trại nuôi trâu, bò vỗ béo ở Quy Mông

Cuối tháng 4 hàng 5 hoàn thành vụ thu hoạch gừng. Nếu vấn đề hàng ngàn tấn gừng tồn đọng ko được khắc phục sẽ tác động rất béo tới tiến độ và diện tích gieo trồng các vụ mùa 5 nay. Chủ tịch Hội Dân cày huyện Kỳ Sơn cho biết thêm: Tới cuối tháng 4 5 nay chưa thu hoạch, bán sẽ tác động tới chất lượng củ, vì khi ấy gừng sẽ nảy mầm. Mặt khác, tiến độ sản xuất các loại cây trồng mới cũng bị đình trệ. Quan trọng hơn, tâm lý sản xuất của dân cày sẽ bị tác động rất nhiều.

  Đổi thay ở Long Phú

Trước tình hình sản xuất còn nhiều gian khổ, Sở Công Thương tỉnh Nghè An vừa có công văn gửi các tổ chức, công đoàn cấp tỉnh và các địa phương về việc cung cấp kết nối, tiêu thụ thành phầm gừng trên khu vực huyện Kỳ. Để cung cấp, kết nối và tiêu thụ thành phầm, Bộ Công Thương đã tham vấn cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, các tổ chức chính trị – xã hội và công đoàn tỉnh tăng cường PR, kết nối và tiêu thụ thành phầm. Tăng mạnh, chuyển di sum vầy, hội viên và dân chúng tiến hành các hành động thiết thực kết nối, dành đầu tiên tiêu thụ thành phầm; phối hợp, công bố cho các siêu thị, trung tâm thương nghiệp, doanh nghiệp cung cấp hàng hóa của tỉnh kết nối tiêu thụ thành phầm.

Dân cày gặp vấn đề vì cùng nhau trồng gừng

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button