Thị trường

Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển

Rate this post


Ngày 5/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự hội nghị chính quyền với các địa phương triển khai Nghị quyết của Trung ương về thực hiện các kết luận của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội khóa 15 về thực hiện Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.
Ngày 5/1, Tổng Bí thơ Nguyễn Phú Trọng và các đồng đội chỉ đạo Đảng, Nhà nước đã dự hội nghị chính quyền với các địa phương khai triển Nghị quyết của Trung ương về tiến hành các kết luận của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội khóa 15 về tiến hành Quy hoạch tăng trưởng kinh tế – xã hội 5 2022.

Thu thập kinh nghiệm ứng phó

Có nhẽ, chưa có 5 nào như 5 2021 lại khiến các chuyên gia kinh tế khó dự đoán xác thực tình hình kinh tế xã hội của nước ta. Chính phủ khởi đầu tiến hành các Chỉ tiêu Phát triển Kinh tế và Xã hội 5 2021 với vận tốc phát triển 2,91% – mức phát triển đưa Việt Nam biến thành điểm sáng trên toàn cầu vào thời khắc tất cả quốc gia đang phát triển âm.

Thành ra, khi mà Quốc hội đã quyết định đặt vận tốc phát triển tổng thành phầm quốc nội (GDP) ở mức 6% cho 5 2021, thì chính phủ vẫn nỗ lực đạt 6,5%. Sự tin cậy này được xây dựng dựa trên những gì tổ quốc chúng ta đã đạt được trong dĩ vãng sau phản ứng hiệu quả với đại dịch Covid-19.

Sau đấy, trong quý trước nhất, chúng tôi đã đạt được mức phát triển 4,72%. Dù rằng thấp hơn so với kịch bản kinh tế tại Nghị quyết 01 / NQ-CP của Chính phủ, nhưng mà mức phát triển này vẫn ở mức khả quan. Tiếp theo là quý thứ 2, với vận tốc phát triển 6,73% và tín hiệu hồi phục của nền kinh tế hơn 100 triệu dân.

Nhưng với đợt thứ tư của virus, sự hồi phục đã bị đình trệ do 1 đột biến đồng bằng tấn công trung tâm kinh tế chính của tổ quốc. Nó kéo dài và diễn ra trên diện rộng, từ Bắc vào Nam, hàng loạt nhà máy phải đóng cửa, chuỗi phân phối bị đứt quãng … Điều này khiến quý III phát triển âm 6,02%, đấy là mức sút giảm sâu nhất trong nền kinh tế nước tôi bắt đầu từ lúc tính toán GDP hàng quý (5 2000).

  Rà soát, quản lý hoạt động xét thưởng, vinh danh thương hiệu

Nhưng ám ảnh nhất là hình ảnh từng tốp người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất to tìm cách về quê trốn đại dịch. Đi hàng ngàn km, đi xe máy và đi bộ, họ đã lặn lội hàng ngàn km về quê. Đây có nhẽ là 1 trong những tín hiệu rõ ràng nhất về ảnh hưởng của đợt đại dịch thứ tư đối với khu vực hình chữ S vào 5 2021.

Trong 3 quý đầu gian truân tương tự, chúng tôi đã thu thập được nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc ứng phó với dịch bệnh. 1 là bảo vệ an sinh xã hội, dành đầu tiên bậc nhất là bảo vệ sức khỏe và tính mệnh của người dân; đấy là lao động, việc làm … Ngoài chiến dịch tiêm chủng to nhất từ ​​trước đến giờ, Chính phủ cũng đã đưa ra nhiều gói cung cấp tư nhân và công ty. . Rút kinh nghiệm về gói cung cấp được khai triển vào 5 2020, và với ý thức “đánh giặc như chống”, chúng tôi sẽ vô cùng ân cần lãnh đạo tiến hành.

Và lúc thời kì giải quyết chỉ mới khởi đầu, vào đầu quý IV, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 / NQ-CP về an toàn, cởi mở và kiểm soát hiệu quả ổ dịch Covid-19. Kế bên biện pháp an sinh xã hội hiệu quả, nghị quyết đã “hồi sinh” nền kinh tế. Chấm dứt quý IV, nền kinh tế phát triển quay về, đạt 5,22%, cả 5 phát triển 2,58%. Dù rằng thấp hơn kế hoạch nhưng mà phát triển kinh tế 5 2021 vẫn cao hơn 5 2020 trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến rất phức tạp.

tổng bản lĩnh hồi phục

Dù có những khi lo âu nhưng mà , Việt Nam đã trải qua “cơn bão” Covid-19 vào 5 2021 và khởi đầu hành trình hồi phục vào 5 2022. Quan trọng hơn, chúng tôi đã thu thập được nhiều kinh nghiệm. Chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội, khôi phục và tăng trưởng hoạt động sản xuất kinh doanh.

  Giá phân bón “nhảy múa”, nông dân đứng ngồi không yên

Thực hiện Kế hoạch tăng trưởng kinh tế – xã hội 2022 được diễn ra vào ngày 5 tháng 1 5 2022, do Thủ tướng Chính phủ tổng kết lý do tại kỳ họp 5 2021. Thủ tướng cho rằng, nguyên cớ căn bản của những thành tích đạt được là do chúng ta luôn giữ được sự kết đoàn hợp nhất, càng gian truân, thử thách càng nêu cao ý thức đại kết đoàn toàn dân tộc; bám sát và tiến hành nghiêm chỉnh đường lối, nguyên lý của Đảng. , và tuân thủ các nguyên lý chỉ đạo của đảng; cố gắng.

Trên ý thức này, sau lúc lường trước những ưu điểm và gian truân phía trước, Chính phủ đã cương quyết đặt ra nhiều tiêu chí cao cho 5 2022. Trong số 15 tiêu chí của kế hoạch tăng trưởng kinh tế – xã hội 5 2022, tiêu chí trước nhất là phát triển GDP từ 6-6,5%.

Liệu 5 2022 có đạt được tiêu chí đề ra và bứt phá? Chắc chắn ko dễ dự báo. Chúng tôi chỉ biết rằng, các chuyên gia kinh tế đều đánh giá rằng 5 2022, kinh tế Việt Nam tiếp diễn có những thuận tiện, cơ hội, gian truân và thử thách, nhất là lúc tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường.

Và tôi cũng biết rằng Chính phủ, các bộ, ban, ngành, địa phương rất nỗ lực. Quyết tâm này được trình bày qua các nhiệm vụ trọng điểm nhưng mà chính phủ đặt ra cho 5 2022. Chủ đề kinh doanh có 16 chữ: “Thống nhất, Kỷ luật, Chủ động thích nghi, An toàn, Hiệu quả, Phục hồi và Phát triển”. Quyết tâm này cũng được trình bày trong Chương trình hành động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ. Tin tưởng rằng với nỗ lực tương tự, thành tích tăng trưởng kinh tế, xã hội 5 2022 sẽ cao hơn 5 2021, tạo động lực để Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 Đảng Cộng sản Trung Quốc tiến hành trót lọt.

  Hỗ trợ nâng tầm thương hiệu an toàn sinh học cho đặc sản lợn Lũng Pù

Đối với lĩnh vực công việc dân tộc, ngay từ đầu 5, Ủy ban Dân tộc đã nêu cao nỗ lực tiến hành nghiêm chỉnh các nhiệm vụ công việc 5 2022 trong kế hoạch công việc của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Phối hợp, chủ trì tiến hành Kế hoạch tiêu chí tăng trưởng kinh tế – xã hội vùng dân tộc miền núi công đoạn 2021-2030; Giai đoạn 1: Từ 5 2021 tới 5 2025, Ủy ban Dân tộc nỗ lực kết thúc các nhiệm vụ đột phá trong lĩnh vực công việc dân tộc trong giai đoạn mới. thời đại, như: Thủ tướng Chính phủ xem xét tiến hành Chiến lược công việc dân tộc Quyết định Chương trình hành động 2021-2030, định hướng tới 5 2045; Đề án sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Nghị định số 05/2011 của Chính phủ. / NĐ-CP ngày 14 tháng 01 5 2011 về Công việc dân tộc; Đề án khen thưởng đại biểu các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 2 – 2023 …

Thực hiện Đề cương hồi phục và tăng trưởng kinh tế, xã hội: “Hãy dành thời kì của bạn và hy vọng cho tới ngày đấy”

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button