Thị trường

Đặc sản cá bỗng của đồng bào Tày ở Hà Giang

Rate this post
Trong gần 100 năm, người Thái đã nuôi cá trong ao của họ
Trong gần 100 5, người Thái đã nuôi cá trong ao của họ

Bà Nguyễn Thị Tồn, thôn Thạch Sơn, thị trấn Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên cho biết, theo lời ông bà kể lại, loài cá này đã có mặt ở gần như các ao của người Tây gần 100 5 nay.

Theo những người to tuổi trong làng, loài cá này vốn là cá thiên nhiên, sống ở các sông to ở miền núi phía Bắc như sông Luộc, sông Gan. Nó được coi là đặc sản vì có trị giá dinh dưỡng cao, là 1 trong 5 loại cá tiến vua xưa (cá diếc, cá diêu ​​hồng, cá ruy băng xanh, cá rán, 3 3). Do có trị giá cao nên cá chỉ thường được người Thái ở Hà Giang chế biến để đãi khách quý hay dịp lễ tết.

Tuy nhiên, sau này, qua nghiên cứu và thí điểm, người Thái mở màn đưa loài cá này xuống ao và nuôi theo cách thức truyền thống của người Thái. Thức ăn cho cá chính yếu là rau, cỏ hoặc phụ phẩm nông nghiệp, gần như được bà con tận dụng thay vì sử dụng thức ăn công nghiệp. Tuy dễ nuôi mà không hề nơi nào cũng có thể nuôi được cá. Ở xã Thanh Thủy (huyện Vị Xuyên), chỉ có 2 thôn Thanh Sơn và Nà Sặt là có đủ điều kiện nuôi cá thiên nhiên.

  Trở thành tỷ phú từ hai con vịt trời

Theo ông Lục Xuân Văn, người nuôi cá to nhất ở huyện Vị Xuyên, để nuôi cá thiên nhiên, ngoài nguồn nước sạch, còn cần có nguồn nước chảy bình ổn. Để nuôi loài cá này, cần có ao riêng giữa cá to và cá bé. Khi cá bé đủ to sẽ chuyển sang nuôi thương phẩm.

“Hiện trong ao của tôi đang thả nuôi khoảng 400 con cá từ 2-5 5 tuổi, cá phải từ 2 5 tuổi trở lên nặng trên 2 kg mới xuất bán được, giá cả thị phần hiện tại có nhiều bất định. Khoảng 2,5 – 300 ngàn đồng / kg, mỗi 5 tôi xuất bán và lãi hơn 200 triệu đồng ”, anh Quạt cho biết.

  Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Mặc dầu ko nuôi được cá thiên nhiên ở các nơi khác ở huyện Weixuyan mà nhiều gia đình đã có thu nhập khá, từ nghề làm cá đã biến thành đặc sản của Thái Lan, lôi cuốn du khách.

Tulip là một đặc sản và đang chuyển sang nông nghiệp theo hướng hàng hóa với các sản phẩm OCOP của địa phương
Tulip là 1 đặc sản và đang chuyển sang nông nghiệp theo hướng hàng hóa với các thành phầm OCOP của địa phương

Anh Cao Thành Trung, du khách tới từ Hải Phòng san sớt: “Nghe nói về đặc sản cá từ lâu, lần này lên Hà Giang mới có cơ hội ăn thử. Món cá này chế trở thành 5 món, và cả vây cá béo nướng ăn rất ngon và lạ mắt 5 – 1 bữa ăn cho 6 người nhưng mà hơn 1 triệu đồng tôi nghĩ là hoàn toàn thích hợp ”.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên, cho biết: Địa phương nhận thức được trị giá kinh tế và tiềm năng phệ to của nghề nuôi cá thiên nhiên nên đang xây dựng và tăng trưởng cá biến thành thành phầm chủ lực trong vùng. hướng của OCOP. Đề án mỗi xã 1 thành phầm).

  Du lịch canh nông - Tiềm năng lớn chưa được khai thác

Tương ứng, chuyển di, khuyến khích người nuôi cá chuyển dần sang nuôi thương phẩm theo mẫu hình sản xuất kinh doanh bé lẻ chưa đạt tiêu chuẩn quy mô, phần mềm công nghệ vào chăn nuôi. Huyện đang tập hợp chỉ dẫn người dân các thứ tự chuẩn về mở mang ao nuôi, thâm canh. Toàn huyện Vị Xuyên hiện có khoảng 100 hộ tăng trưởng mẫu hình nuôi cá thương phẩm theo hướng hàng hóa, thu nhập hàng 5 của các hộ từ 90 tới 300 triệu đồng tùy theo lượng cá tiêu chuẩn bán ra thị phần.

Được biết, vào tháng 5 5 2021, tỉnh Hà Giang đã được cấp Giđó chứng thực đăng ký hướng dẫn địa lý cho thành phầm cá thiên nhiên Hà Giang do Cục Sở hữu trí não (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cấp, số đăng ký 00105. …

Ích lợi kinh tế của nuôi cá lồng

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button