Công nghệ ô tô

Công nghệ ngắt động cơ tạm thời: Sử dụng như thế nào mới hiệu quả?

Rate this post

(News.oto-hui.com) – Công nghệ tự động khởi động / ngừng động cơ hiện đang là trang bị tầm thường trên oto. Tuy nhiên, nhìn tổng quan về ưu nhược điểm của công nghệ này sẽ khiến nhiều người đặt câu hỏi về tính hiệu quả của đường sá Việt Nam. Vậy sử dụng nó như thế nào cho hiệu quả?

1. Công nghệ ngắt động cơ tạm bợ là gì?

Công nghệ tự động khởi động / ngừng động cơ là công nghệ có bản lĩnh ngừng động cơ tạm bợ lúc xe ngừng hẳn trong 1 khoảng thời kì nhất mực và được khởi động lại càng sớm càng tốt. Nhấn nhẹ bàn đạp ga để mở đầu đi lại nhưng mà ko cần nhấn nút khởi động.

Công nghệ ngắt động cơ tạm thời: Sử dụng như thế nào mới hiệu quả?
Công nghệ tự động khởi động / ngừng động cơ.

2. Điểm tốt của công nghệ ngắt động cơ tạm bợ

Mục tiêu căn bản của công nghệ này là tiết kiệm nhiên liệu và giảm lượng khí thải ra môi trường. Bằng cách tối ưu hóa thời kì chạy ko tải hoặc ngừng ở đèn đỏ quá lâu khi mà đốt cháy nhiên liệu trở thành phung phí.

  Hộp số sàn tự động của Ford

Theo các nghiên cứu, trung bình bạn phung phí 0,098 lít nhiên liệu cho mỗi 10 phút chạy ko tải. Cứ sau 20 phút động cơ của bạn tắt, bạn đang ngăn 1 kg CO2 thải ra (carbon dioxide là nguyên do chính gây ra hiện tượng hot lên thế giới). Chỉ riêng ở London, oto và xe tải chạy ko tải tạo ra đến 130.000 tấn carbon dioxide mỗi 5.

Ở điều kiện tầm thường, công nghệ này sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu từ 3% tới 5%. Khi gặp tắc đường, kẹt xe, ngừng đèn đỏ lâu, công dụng này trên lý thuyết có thể phát huy tới 10%. Start / Stop được bình chọn để cải thiện mức tiêu thụ nhiên liệu. Cùng lúc, bạn sẽ tiết kiệm được 1 khoản chi tiêu đáng kể.

3. Nhược điểm của công nghệ ngắt động cơ tạm bợ

Việc ngắt và khởi động này vô tình làm tăng chu kỳ khởi động của động cơ lên ​​nhiều lần. Thí dụ, các ổ trục trong động cơ và hệ thống truyền lực thường được bình chọn cho 100.000 chu kỳ khởi động. Tuy nhiên, với công nghệ ngắt động cơ tạm bợ, con số ước lượng lên đến 250.000 tới 300.000. Đề xuất nguyên liệu tốt hơn cũng như nghiên cứu thiết kế.

  ‘Thép xanh’ – Vật liệu thép không nhiên liệu hoá thạch của xe tải điện Volvo

Quá trình bôi trơn phải cực tốt tức là dầu bôi trơn có độ nhớt tốt hơn. Ắc quy trong xe phải hoạt động để nổ máy nhiều hơn, tuổi thọ cũng giảm theo. Sự hao mòn sẽ diễn ra mau lẹ hơn.

Công nghệ ngắt động cơ trong giây lát sẽ tăng gấp nhiều lần chu kỳ khởi động của động cơ.
Công nghệ ngắt động cơ trong giây khắc sẽ tăng gấp nhiều lần chu kỳ khởi động của động cơ.

Việc tắt động cơ quá ngắn sẽ phản công dụng. Khi khởi động lại động cơ tầm thường, hệ thống nhiên liệu phải tối hơn để công đoạn khởi động mau lẹ hơn. Nhưng nếu thời kì ngừng xe quá ngắn, việc tiết kiệm nhiên liệu, giảm khí thải phần nhiều bằng ko và đôi lúc còn nhiều nhiên liệu hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng ko nên quá lo âu với những nhược điểm này, các nhà cung cấp càng ngày càng có nhiều biện pháp giải quyết. Ngoài ra, chúng chỉ xảy ra với những chiếc xe có động cơ đốt trong. Với những chiếc xe hybrid hay xe điện trong ngày mai, chúng ko còn là chướng ngại lúc các cụ thể cơ khí được tối giản và lược bỏ rất nhiều.

  Đây là công nghệ giúp Bugatti Chiron Super Sport 300+ đạt tốc độ hơn 480 km/h

4. Vậy sử dụng công nghệ ngắt động cơ tạm bợ hiệu quả như thế nào?

Với sự phiền phức lúc ngừng xe tạm bợ và khoảng thời kì rất ngắn khiến hiệu quả của công nghệ này phần nhiều ko có, các hãng xe luôn trang bị nút OFF để tắt mở công dụng này tùy theo quyết định. của người tài xế.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia oto trên toàn cầu, nếu thời kì ngừng xe quá 10 giây thì hãy bật công dụng này lên. Vì nhiên liệu chạy ko tải hơn 10 giây sẽ tốn nhiều hơn so với việc khởi động lại động cơ.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã thông suốt hơn về công nghệ ngắt động cơ tạm bợ và biết cách sử dụng hiệu quả để tiết kiệm nhiên liệu, giảm lượng khí thải nhưng mà vẫn bảo đảm tuổi thọ của xe.


Bài viết liên can:

  • Hệ thống Auto Start-Stop trên oto hoạt động như thế nào?
  • Bạn biết gì về nút start / stop trên oto?
  • Vì sao ko nên tắt bộ tăng áp ngay sau 1 chuyến đi dài?

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button