Thị trường

Còn nhiều hạn chế trong phát triển các sản phẩm OCOP

Rate this post
Nhiều nơi vẫn đang loay hoay tìm sản phẩm đặc trưng của địa phương để xây dựng sản phẩm OCOP
Nhiều nơi đang loay hoay tìm thành phầm đặc biệt của địa phương để xây dựng thành phầm OCOP

Quyết tâm kiếm tìm các thành phầm nổi trội

Công trình OCOP dù rằng đã được sự ân cần lãnh đạo của Chính phủ, các bộ, ban, ngành, địa phương nhưng mà bước đầu đã đạt được kết quả với sự tham dự, đồng lòng ủng hộ, chung sức của các công ty, HTX và người dân. Tuy nhiên, việc khai triển các dự án OCOP ở nhiều nơi cũng còn nhiều gian nan, thử thách.

Mày mò thực tiễn xã An Sơn, huyện Bản Quang, Lạng Sơn, dù rằng chương trình đã hoạt động được 3 5 nhưng mà xã vẫn đang phấn đấu tìm tòi và xây dựng thành phầm cho riêng mình.

Ông Nông Trần Cảnh, Chủ tịch UBND xã Ansan cho biết: Mặc dầu là xã chủ quản vào sản xuất nông nghiệp nhưng mà có 1 số thành phầm điển hình như cải bắp, cải bắp, có 7 hộ sản xuất bánh ngắn truyền thống đã có các thành phầm OCOP.

Nguyên nhân là do qua thăm dò, bình chọn, các thành phầm chuyên dụng cho dân sinh chỉ sản xuất theo thời vụ, sản lượng bé lẻ, sản xuất manh mún chưa phục vụ đề xuất về quy mô, tính lạ mắt, phục vụ thị phần. đề xuất. Số lượng phệ, dài lâu.

Được biết, ngày nay, chỉ có 4 thành phầm OCOP ở huyện Vạn Tuyền đạt chứng thực cấp tỉnh 3-4 sao. Theo ông Li Wendan, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vạn Tuyền, các thành viên tham dự dự án OCOP có quy mô bé, năng lực điều hành yếu, thiếu hiểu biết về kinh tế thị phần và tăng trưởng thành phầm theo tuyến. Chuỗi trị giá; 1 số cán bộ cơ sở, đơn vị sản xuất hiểu biết về điều hành chất lượng thành phầm còn giảm thiểu, nhiều tiết mục còn dựa vào tham vấn; 1 số thành phầm chủ lực gặp trắc trở về kinh phí, công nghệ chế biến, bảo quản.

  Chương trình phối hợp giữa Trung ương HND Việt Nam và UBDT giai đoạn 2013 - 2020: “Khơi thông điểm nghẽn", phát huy tinh thần tự lực tự cường của nông dân

Ngay tại tỉnh Quảng Ninh, nơi trước hết khai triển chương trình OCOP cũng có rất nhiều thành phầm được dán tem nhãn của địa phương. Nhưng ngày nay, nhiều thành phầm OCOP của tỉnh ta bị sụt giảm về chất lượng và số lượng.

Đáng buồn là nhiều thành phầm đã có chỗ đứng trên thị phần nhưng mà do giảm thiểu về cơ sở sản xuất, thiếu sự ân cần, sâu sát của địa phương nên nhiều thành phầm ko tiếp diễn tăng trưởng, hoặc ko có thị phần, tiêu thụ dẫn tới phải dừng sản xuất. bị xóa khỏi chương trình.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tới 5 2021, tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra loại trừ 56 thành phầm thuộc dự án OCOP, trong đấy có 13 thành phầm đạt hạng sao và 43 thành phầm chưa đạt hạng sao.

Ông Nguyễn Văn Đức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh cho rằng, để giải quyết những gian nan, giảm thiểu, chính quyền địa phương phải can thiệp mạnh bạo, ân cần sâu sát tới bước tăng trưởng thành phầm của các đơn vị sản xuất. Hàng 5 giao chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng thành phầm OCOP gắn với xây dựng xã cho tập thể dân cư đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn tăng lên, nông thôn gương mẫu.

Chưa có nhiều sản phẩm OCOP tạo được thị trường tiêu thụ
Chưa có nhiều thành phầm OCOP tạo được thị phần tiêu thụ

Tạo thị phần cho các thành phầm OCOP

  EVNNPC: Tiếp tục vượt khó đảm bảo cấp điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội những tháng cuối năm

Thực tế cho thấy, sau rất nhiều phấn đấu và phấn đấu, thành phầm OCOP cũng đã tạo được vị thế riêng, nổi trội cho nông phẩm cả nước. Nhưng để xác định và định vị 1 thành phầm, thành phầm đấy cần phải tiến 1 bước chứ không hề “lùi”.

Hệ thống chế độ và chế độ phân phối các nhà tăng trưởng thành phầm ngày nay còn thiếu đồng bộ và kém hiệu quả trong việc điều phối các hoạt động phân phối. Công việc thúc đẩy thương nghiệp nhiều nơi tuy được ân cần khai triển nhưng mà còn manh mún, thiếu đồng bộ, chưa tạo nên được hệ thống PR, thúc đẩy thương nghiệp kết nối, chi chít để tạo hình ảnh, nhận mặt thành phầm OCOP và chỉnh sửa nhận thức của người tiêu dùng .. .đặc trưng trong việc chịu tác động của đại dịch. Đại dịch covid-19.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Vụ trưởng kiêm Giám đốc Văn phòng Điều phối NTM Trung ương cho biết, thành phầm OCOP là thành phầm bé lẻ cấp thôn, khu phố, tham dự OCOP cần biến đổi từ kênh tiêu thụ truyền thống sang kênh bán hàng đương đại, thành phầm vận dụng bao bì, kiểu dáng đạt tiêu chuẩn. , và sẽ cần thời kì để thích ứng và mở mang thị phần. …

  Đồng bào Mông ở vùng cao Kỳ Sơn đang đối diện với vụ gừng… đắng

Theo các chuyên gia nông nghiệp, để tháo gỡ gian nan trong tăng trưởng thành phầm OCOP liên can tới thị phần tiêu thụ, ngoài việc tăng lên trình độ thủ công, công nghệ chế biến, xúc tiến thương nghiệp đương đại, xúc tiến biến đổi số … cần ân cần, phát huy văn hóa, tập thể. các nhân tố liên can tới đặc tính của thành phầm OCOP.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Trung tâm Phát triển Nông thôn, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết: Thành phầm OCOP có tiềm năng tạo ra trị giá tăng thêm. -Thành phầm được lấy từ nguồn khoáng sản địa phương của Việt Nam ở mỗi làng quê, cùng lúc bằng cách lồng ghép những câu chuyện vào từng thành phầm, chỉ dẫn người dân giới thiệu những thành phầm liên can tới lịch sử, văn hóa… dẫn dắt và tìm chỗ đứng trên thị phần.

Xây dựng kế hoạch OCOP cần phải thiết thực

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button