Thị trường

Cô gái người Cờ Lao và Hợp tác xã Po Mỷ

Rate this post
Lưu Thị Hoa - Sáng lập HTX Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Nông lâm kết hợp Baomei
Lưu Thị Hoa – Sáng lập HTX Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Nông lâm liên kết Baomei

Mở hướng tiêu thụ nông phẩm cao nguyên

Trên mảnh đất rộng hơn 5ha thuộc thị trấn Tông Ôn, huyện Đồng Ôn (Hà Giang), cô nhỏ Lưu Thị Hoa đang hối hả cùng người dân tộc Mông trồng, đóng gói nông phẩm xuất ra thị phần. Cách đây 4 5, Hoa cho biết, ấy là 1 “cột mốc” trong chặng đường khởi nghiệp đầy gian khổ của cô.

Hoa từng làm việc cho 1 số doanh nghiệp lừng danh trong lĩnh vực tiếp thị trước lúc trở về tử sinh với dự án khởi nghiệp nông nghiệp ở quận Tongwen. Trước sự tăng trưởng bình ổn của công tác, Hòa quyết định “giải nghệ”, về quê tuyển lựa trục đường riêng cho mình.

“Quê tôi có điều kiện thiên nhiên, khí hậu bình ổn phù hợp sản xuất nhiều loại rau, quả, không những thế việc sản hiện ra nay còn phân tán, bé lẻ, chưa có thị phần đầu ra, nguồn vật liệu bình ổn nhưng mà sản xuất thủ công cũng là giảm thiểu bự ”, bà Có đường san sẻ.

Trước những trằn trọc ấy, cuối 5 2017, chị Hoa quyết định thành lập Hiệp tác xã Thương mại Dịch vụ tổng hợp Nông lâm nghiệp Baomei (HTX Baomei). Cô gái bé học cách kết nối với những người cùng chí hướng và cố gắng tạo ra những thành phầm lừng danh của Hà Giang như thịt gác bếp, rau, cây ăn quả.

  Hàm Yên (Tuyên Quang): Chủ động xây dựng phương án hỗ trợ tiêu thụ cam cho nông dân

Bà Hoa cho biết những thành phầm ban sơ tung ra thị phần gặp nhiều gian nan như thiếu tiêu chuẩn, gian nan trong vận hành, chuyển vận và sản xuất. “Mình đun trên bếp lửa lớn thịt sẽ bị khô, nhưng mà ít quá, khô ko kịp sẽ bị mốc nên ngay từ đầu đã thất bại và phần lớn tiêu hết số tiền tiết kiệm được – chị Hoa nhớ lại. .

Sau hơn nửa 5, với kinh nghiệm bán hàng trực tuyến trước ấy, Hoa quyết định làm lại, ko từ khi khâu sản xuất nhưng hoạt động theo hướng thương nghiệp. Cô gái trẻ Cô Tô tham khảo thị phần các thành phầm: mật hoa bạc hà, cây ăn quả lâu 5 (lê, đào, mận) và các loại rau ngắn ngày (củ cải, cải bắp, đậu cô ve, đậu cô ve). Thức ăn Hà Lan, cải mèo, gừng núi …).

Cùng người nhà làm việc và sản xuất giúp Hoa hiểu hơn về trị giá và cách tạo ra những thành phầm mình làm ra. Cô gái sinh 5 1993 được tận mắt chứng kiến, thấu hiểu, lắng tai và hàn huyên những câu chuyện của mọi người, thấu hiểu những gian nan, thiếu thốn của họ để từ ấy gắn kết và hiệu quả hơn trong công tác.

Người dân chuyển đổi mô hình trồng trọt, chăn nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế
Người dân biến đổi mẫu hình trồng trọt, chăn nuôi để đem lại hiệu quả kinh tế

Thay đổi cách nghĩ suy và làm việc của người thiểu số

  Lào Cai: Nông dân linh hoạt, thích ứng sản xuất trong tình hình dịch bệnh

Thành lập được hơn 4 5, cho đến nay, HTX có hơn 5 ha đất sản xuất, trồng 2.000 cây lê, 1.000 cây mận, 500 cây đào, 40.000 cây hồng. Việc sản xuất ra các thành phầm nhiều chủng loại đã tạo thu nhập, giúp bình ổn kinh tế – xã hội của bà và người dân.

Ngoài ra, Hoa và các xã viên còn hăng hái tham dự triển lãm nhiều vùng miền, tham khảo thị phần, hoàn thiện thành phầm như: Tuần lễ cam và quà Giáng sinh; Hội chợ Liên minh HTX vùng Đông Bắc; Triển lãm OCOP Quảng Ninh; Hội nghị quảng cáo thành phầm địa phương của Liên minh HTX Việt Nam …

Hiện HTX Baomei đã ký hiệp đồng thu sắm lê, sâm và khoai tây dài hạn với 15 hộ nghèo và cận nghèo ở thị trấn Dalong, huyện Tongwen.

“Tà Lùng là xã có 70% diện tích là đá, người dân ở đây chưa tận dụng được nguồn vật liệu trên đất, nếu chỉ trồng ngô thì hiệu quả kinh tế sẽ ko cao bằng cây sâm mang lại. thu nhập khá hơn ”, Hoa san sẻ.

Nhìn lại 4 5 qua, Hoa cho biết chỉnh sửa bự nhất đối với đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây là sự chỉnh sửa trong cách nghĩ, cách làm. So với trước đây, họ hành động độc lập, bé lẻ, ko có đầu ra thì nay, thấy được hưởng ích của việc sản xuất cộng đồng, mọi người đã cảnh giác nhau để cùng làm, cùng tăng trưởng.

  3 tấn bơ Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Australia

Cho tới hiện tại, HTX Baomei đã tạo việc làm bình ổn cho 18 người dân tộc thiểu số (chủ đạo là người Mông). Bình quân lương của các thành viên từ 4 tới 5 triệu đồng / người / tháng.

Sau lúc bà Kế quyết định “ra phố, lên núi”, mong muốn bự nhất của bà là có thể vừa dùng món ăn của người dân địa phương, vừa sử dụng nguồn lực của địa phương để tăng trưởng nhiều thành phầm. Đặc thù hơn là tạo động lực cho sinh viên thiểu số tham dự hoặc tự tạo dựng công ty để tăng trưởng kinh tế sơn hà.

Hà Giang là địa phương có nhiều lợi thế để tăng trưởng du hý nên sắp đến chị sẽ cho có mặt trên thị trường những thành phầm liên kết du hý trải nghiệm. Du khách tới đây có thể trực tiếp làm nến và các thành phầm khác bằng sáp ong, hoặc có thể nấu rượu trực tiếp, cùng trải nghiệm quý giá trên cao nguyên đá …

Homecoming: An Insider’s Perspective

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button