Thị trường

Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Rate this post
Ksor H’Nhi trình bày mô hình trồng nấm sò phát triển tốt
Ksor H’Nhi thể hiện mẫu hình trồng nấm sò tăng trưởng tốt

thất bại nhưng mà ko bỏ cuộc

Sinh ra trong 1 gia đình làm nông, H’Nhi thấu hiểu nỗi nặng nhọc của người dân cày từ khâu trồng trọt tới thu hoạch, giá nông phẩm cập kênh, thu nhập cập kênh vì điệp khúc “Được mùa bội thu”, “Được mùa mất giá”. Dù còn nhiều khoản phải chi, con ốm đau, tiền thuốc thang tốn kém, thu nhập cập kênh mà chị H’Nhi vẫn phấn đấu học hỏi mẫu hình nuôi dế, trồng nấm để cải thiện cuộc sống.

Sau lúc thăm dò trên mạng và đưa con ra Hà Nội khám sức khỏe, nghe nhiều người đề cập mẫu hình trồng nấm sạch của Doanh nghiệp cổ phần đầu cơ tăng trưởng vững bền xanh Fagelin Việt Nam, chị H’Nhi đã chủ động liên hệ với doanh nghiệp để xin phép đi thăm quan. và mày mò mẫu hình. Ngay sau lúc được doanh nghiệp bằng lòng, H’Nhi đã lặn lội ra thủ đô Hà Nội để mày mò về mẫu hình, trước lúc về địa phương xin việc.

Cái mới luôn thách thức lòng người, lứa nấm trước tiên của chị H’Nhi ko được như ý muốn, có khi nấm ko mọc, có khi mọc mầm và bị bệnh. Không nản chí, H’Nhi tiếp diễn tìm tới doanh nghiệp để học hỏi thêm về kỹ thuật trồng nấm. Từ cuối 5 2018 tới 5 2019, H’Nhi đã 3 lần phải đi trong và ngoài Hà Nội để học nghề. Nhận thấy sự phấn đấu của cô Jia Lai, doanh nghiệp đã cử kỹ thuật viên tới làng Longmaning để trực tiếp chỉ dẫn cách trồng nấm cho cô H’Nhi. Những lứa nấm sau đấy đều thành công như mong chờ.

  Đông Anh (Hà Nội): Sản phẩm OCOP – Nâng tầm vị thế nông sản địa phương

Hiện chị H’Nhi trồng nấm sò, nấm rơm trên diện tích hơn 200 mét vuông. So với nấm sò, việc trồng nấm rơm có ưu điểm hơn vì phù hợp với khí hậu hot ẩm, trồng được ngoài trời, đặc thù là tận dụng được nguồn rơm sẵn có tại địa phương. Theo chị H’Nhi, lúc trồng nấm rơm cần để ý rửa rơm thật sạch bằng nước vôi trong để tránh mầm bệnh, sau đấy ủ rơm trong khoảng 12 ngày. Tùy theo độ cứng, mềm nhưng mà có thể mổ ống hút từ 3 tới 4 lần trong ngày.

Bạn càng làm nhiều, bạn càng phát triển thành thành thục hơn. Lô nấm 5 2021 này, cũng là lô nấm thứ 3 của Xiyi, đang cho kết quả khả quan. Hiện nay, mỗi ngày chị H’Nhi thu hoạch 6 – 7 kg nấm rơm, 5 luống rơm có thể thu hoạch 3 tới 4 lần, mỗi lần thu hoạch vượt 13 kg, tổng cộng 4 lần nhận được hơn 40 kg nấm rơm.

Còn đối với nấm sò, thời kì thu hoạch 3 đợt ngắn hơn mà tổng khối lượng thu 3 đợt nhỉnh hơn với 50 kg nấm. Khách hàng cốt yếu của chị H’Nhi là các gia đình trong thôn và vùng phụ cận, nấm rơm bán với giá 100.000 đồng / kg, nấm sò 60.000 đồng / kg.

  Bình Thuận tiếp tục triển khai đầu tư ứng trước cho các hộ đồng bào DTTS sản xuất bắp lai, lúa nước

Nấm hương khô được H ‘Nhi đóng gói và bán cho FarGreen với giá lôi cuốn, 950.000 đồng / kg đối với nấm rơm và 450.000 đồng / kg đối với nấm sò. Mỗi tháng, sau lúc trừ chi tiêu, chị H’Nhi lãi khoảng 4 tới 5 triệu đồng. “Tôi kiêu hãnh vì đã tiến hành thành công mẫu hình trồng nấm sạch trước tiên của thôn, thành phầm an toàn, góp phần bảo vệ môi trường, trồng nấm gia tăng thu nhập hàng tháng cũng đủ lo. về cách giáo dục và điều trị của các con tôi “, H’Nhi nói.

mẫu hình được sao chép

Trực tiếp UBND xã Ia Rbol, Đoàn Thanh niên xã Ia Rbol và HTX Thống Nhất nhận thấy mẫu hình trồng nấm của chị H’Nhi được khai triển hiệu quả, có nhiều tiềm năng nhân rộng trong các hộ gia đình nên đã kết hợp với chị H’Nhi. Copy cho gia đình có nhu cầu. Cho đến nay đã có 10 gia đình tham dự kết hợp trồng nấm rơm. Không chỉ trực tiếp dạy kỹ thuật trồng nấm nhưng mà các hộ còn liên hệ với doanh nghiệp để được H’Nhi bao tiêu thành phầm, việc sản xuất mở mang hoàn toàn được bảo đảm.

Ksor H’Nhi theo dõi sự phát triển của nấm rơm trong vườn nhà
Ksor H’Nhi theo dõi sự tăng trưởng của nấm rơm trong vườn nhà

Là 1 trong những hộ đi đầu tham dự mẫu hình này, chị Nay H’Noer, ngụ tại thôn Longmaning, san sẻ: “Hiện tại, gia đình tôi đang tăng trưởng rất tích cực nghề trồng nấm 6 luống dưới sự chỉ dẫn nhiệt tình của người bạn H’Nhi. “Mỗi tháng trừ chi tiêu, tôi cũng kiếm được từ 1,5 tới 2 triệu đồng để trang trải cuộc sống hàng ngày. Trong thời kì đến, tôi sẽ tiếp diễn trồng nấm sò để tăng lên thu nhập cho gia đình. “

  Ba Vì (Hà Nội): Phát triển chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp an toàn theo hướng hữu cơ

UBND xã Ia Rbol là đơn vị đi cùng giữa chính quyền địa phương và người dân trong sản xuất nông nghiệp, hướng đến tiêu chí tạo ra thành phầm OCOP của địa phương, phân phối 2 phòng học cũ, mặt bằng rộng hơn 200m2. Giúp các gia đình trong hội trồng nấm. Mở mang mẫu hình nuôi trồng nấm, tăng lên thu nhập, cải thiện cuộc sống.

“Với việc ra mắt hội trồng nấm có 10 hộ tham dự, tới 5 2022, đoàn thanh niên xã đang cố gắng để lôi kéo thêm nhiều thành viên tham dự mẫu hình trồng nấm tại địa phương và tăng lên thu nhập cho số đông.” Đặc trưng là kiếm tìm công ty khởi nghiệp. thời cơ cho các gia đình trẻ ”, chị Rcom Bình Nguyên, Bí thơ Xã đoàn Ia Rbol cho biết.

Làm giàu từ mẫu hình trồng nấm công nghệ cao

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button