Thị trường

Cà phê được giá, nhưng lại mất mùa

Rate this post
Người dân đang tích cực thu hoạch cà phê
Người dân đang hăng hái thu hoạch cà phê

Huyện Đăk Hà là địa phương trồng cà phê to nhất tỉnh Kon Tum, với hơn 9.000 ha cà phê đang cho thu hoạch. Khoảng thời kì này, ko khí mùa thu hoạch cà phê rộn rã khắp nơi. So với các 5 trước, vụ cà phê 5 nay mở màn muộn và kéo dài thời kì thu hoạch do cà phê 9 lẻ tẻ và thời tiết ko thuận tiện. Sau mấy ngày mưa giàn giụa, đầu tháng Chạp, tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con rậm rịch hái những vườn cà phê trưởng thành bảo đảm đúng vụ.

Điều đáng mừng là giá cà phê vẫn ở mức cao từ đầu vụ cho đến nay. Hiện thương buôn thu sắm cà phê tươi ở mức 8.200 – 8.400 đồng / kg và cà phê nhân ở mức 40.000 – 41.000 đồng / kg. Đây được coi là tầm giá cao nhất trong nhiều 5 quay về đây. Sau nhiều 5 rớt giá “thê thảm”, giá cà phê tăng cao là cú hích to đối với người trồng cà phê Daha.

  Hoà Bình: Mở rộng cửa đón sóng đầu tư

Để duy trì tầm giá cao và nhận diện nhãn hiệu Cà phê Dahe, ngay từ đầu vụ, các địa phương trên khu vực huyện Đahe đã thực hiện công khai, chuyển di người dân ko chạy theo giá thị phần. Tỉ lệ quả 9 của cà phê trên 90%. Cùng lúc, hăng hái thiết lập và duy trì kết hợp với các công ty, hiệp tác xã, bất biến đầu ra thành phầm, bảo đảm ích lợi dài lâu.

  Quảng Ninh với lộ trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia: Tổ chức lại sản xuất và thu hút đầu tư về vùng khó (Bài 3)

Tuy nhiên, dù giá cao nhưng mà sản lượng cà phê 5 nay ước lượng vẫn thấp hơn những 5 trước. Vì thế, hạnh phúc của người trồng cà phê ko đích thực toàn vẹn. Ngoài ra, trong vụ này, giá phân bón, vật tư nông nghiệp, giá nhân lực… cũng tăng cao khiến giá bán sản xuất tăng cao. Theo ước lượng, so với 5 2020, giá phân bón sẽ tăng 30-50%, thuốc bảo vệ thực vật tăng 10-20%, giá nhân lực tăng khoảng 25%.

  Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Ngoài “thủ phủ” Daha, hiện ở tỉnh Kun Tum còn có nhiều vùng trồng cà phê khác như Dadu, Yuhai, Satay và TP. Hồ Chí Minh. Kon Tum, người dân cũng đang lập cập thu hoạch. Mặc dầu sản xuất ko đạt đề nghị, chi tiêu đầu cơ tăng nhưng mà giá cà phê tăng quay về sau nhiều 5 xuống thấp cũng đã giúp người dân cày bớt gian nan và có thêm niềm tin, chờ đợi vào loại cà phê này. Mai sau.

Mùa thu hoạch cà phê Tây Nguyên rộn ràng tiếng cười

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button