Thị trường

Cà Mau: Quyết tâm phát triển, xây dựng nông thôn mới vùng đồng bào Khmer

Rate this post
Cung cấp nhà ở cho các gia đình Khmer nghèo ở ấp nhỏ Tân Điền A, xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi.
Cung cấp nhà ở cho các gia đình Khmer nghèo ở ấp bé Tân Điền A, xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi.

Vùng nghèo vươn lên xây dựng nông thôn mới

Đầm Dơi là 1 khu vực ven biển, nơi sinh sống của khoảng 8.000 dân tộc thiểu số, chiếm hơn 4,5% dân số của khu vực, trong ấy nhóm đông nhất là người Khme. Trong ấy, gần 20% dân số thuộc diện nghèo hoặc cận nghèo (14,87% hộ nghèo). So với các nơi khác, xã Badoi ko có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, mà dân cư ở từng bản kha khá tập hợp, đời sống kinh tế, cơ sở cơ sở vật chất còn rất nhiều gian khổ, giảm thiểu.

“Để tăng lên chất lượng xây dựng nông thôn mới, chỉ mất khoảng đến, theo kế hoạch tiến hành kế hoạch cả nước tiêu chí tăng trưởng kinh tế – xã hội vùng dân tộc thiểu số miền núi quá trình 2021 – 2030, theo kế hoạch đã được UBND tỉnh coi xét. huyện sẽ có kế hoạch chi tiết, liệt kê theo quy trình dành đầu tiên, lần này huyện sẽ tập hợp quy hoạch, sắp xếp nguồn nhân công có trình độ, kinh nghiệm phụ trách và tăng trưởng có hiệu quả công việc dân tộc và cơ chế dân tộc trong vùng ”.

Bí thơ Huyện ủy, ông Ruan Zhitian, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi

Hiện nay, huyện Đầm Dơi vẫn còn 03 xã gồm: Thanh Tùng, Ngọc Chánh, Quách Phẩm Bắc là đặc khu kinh tế, nhiều thôn bản bé có trên 50% là đồng bào dân tộc Khmer. Bắt tay vào xây dựng NTM, kể từ điểm trung bình dưới 5/19 là rất khó. Để làm tốt công việc xây dựng nông thôn mới trên khu vực huyện này sẽ tập hợp kiểm tra, dành đầu tiên những cảnh huống yếu kém hoặc chưa đạt chuẩn, tập hợp đầu cơ cho các xã có đồng bào dân tộc thiểu số. sống cùng nhau để tới đích như đã hứa. .

  Xuất khẩu dệt may Việt Nam dự kiến cán đích 39 tỷ USD

Ông Chen Zhicong, Trưởng phòng Dân tộc huyện Đầm Dơi cho biết, ngoài sự vào cuộc của đảng và nhà nước, còn có sự đóng góp hăng hái của người dân phê duyệt việc xây dựng các hội thi giỏi.

U Minh cũng là khu vực có xuất hành điểm thấp hơn, hiện có khoảng 5,7% hộ dân tộc thiểu số. Trong ấy, tiếng Khmer chiếm nhiều nhất. Qua kiểm tra hộ nghèo theo chuẩn mới, tỉ lệ hộ nghèo ở huyện Wuming chiếm 20,66% tổng số hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Khởi động xây dựng nông thôn mới, U Minh chọn xã Thanh Hà 135 đưa vào lịch trình sử dụng các nguồn lực đầu cơ, cung ứng để tạo tiền đề cho xã 135 tăng trưởng và xong xuôi cánh đồng đạt chuẩn nông thôn mới. Với kế hoạch xây dựng làng mới theo hướng này, nhờ sự phấn đấu của chính quyền địa phương và sự đồng thuận cao của đồng bào các dân tộc, từ 5 2015 đến giờ Qinghe đã về đích ngôi nhà mới.

Có nhiều cách để thoát nghèo và làm giàu

Trong công đoạn xây dựng nông thôn mới, các địa phương đều đặc trưng ân cần tới xóa đói, giảm nghèo, tạo mẫu hình tăng trưởng kinh tế. Cũng giống như Đầm Dơi, có rất nhiều thôn bé đặc trưng gian khổ. Các địa phương đều sử dụng vốn đầu tư cung ứng tăng trưởng sản xuất, chuyển động dân chúng, tập hợp tăng trưởng các mẫu hình kinh tế thích hợp với trình độ và bản lĩnh sản xuất của địa phương như nuôi lợn, nuôi sò huyết, nuôi cua … Cùng lúc, tăng nhanh công việc tầm thường, huấn luyện khoa học kỹ thuật cho người dân, vì có trị giá kinh tế cao, đã giúp nhiều gia đình bất biến cuộc sống, vươn lên làm giàu chính đáng. Theo tiêu chuẩn mới, tỉ lệ hộ nghèo của các xã giảm từ 17,5% xuống còn 5,4%.

  Phát huy nghề truyền thống từ “lộc rừng” của bản

Gia đình bà Thiều Ngọc Mai (thôn Phú Hiệp, xã Thanh Tùng) là 1 trong những hộ nuôi ngao huyết thành công. Bà Mai cho biết, từ ngày được xã cung ứng huấn luyện nuôi xen canh tôm máu, đời sống kinh tế có nhiều chỉnh sửa.

“Cứ mỗi kg sò huyết rớt giá, khi thu hoạch được 6 kg sò huyết thương phẩm, giá 120.000 / kg, còn hạt thì lãi gấp 3, 4 lần sau lúc trừ chi tiêu hộ thu nhập mỗi mùa sò huyết. thả nuôi từ đầu 5 Mới rồi, gia đình tôi đầu cơ 30 triệu Rupi giống, 7 tháng thu hoạch gần 1 tấn sò, trừ chi tiêu còn lãi hơn 60 triệu Rupiah.

Từng là “cái rốn của người nghèo” của huyện, xã U Minh (U Minh) hiện nay đã chuyển hướng rõ nét từ nguồn lực đầu cơ của kế hoạch 135 cho giao thông nông thôn, giúp người dân di chuyển dễ dãi hơn, tạo điều kiện di chuyển của người dân. Thúc đẩy kinh tế xã hội tăng trưởng. Nhiều chủng loại các mẫu hình dưới tán đem đến hiệu quả cao.

Ông Chen Congmei, Chủ tịch UBND xã Qingshun cho biết, trên diện tích rừng của xã, đông đảo người dân ko còn nhu cầu để đất trống nhưng có thể tận dụng, tăng lên thu nhập cho gia đình. . Hướng tới nhân vật là đồng bào dân tộc thiểu số, tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo hiện đã giảm xuống dưới 5%, mà sắp đến, Qingshun sẽ nâng tỉ lệ hộ nghèo lên trên 13% theo chuẩn mới.

Mô hình phát triển kinh tế của người Khmer Qingshun ở huyện Wuming.
Mẫu hình tăng trưởng kinh tế của người Khmer Qingshun ở huyện Wuming.

bảo đảm sự tăng trưởng vững bền

Ông Nguyễn Minh Luông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Cà Mau hiện có 5 xã thuộc 3 huyện và 43 thôn bé thuộc diện ĐBKK ở các huyện khác. Để tiến hành tiêu chí xây dựng nông thôn mới và kế hoạch tiêu chí đất nước tăng trưởng kinh tế, xã hội vùng dân tộc miền núi quá trình 2021-2030, tỉnh ta đã ban hành “Kế hoạch tiêu chí chi tiết tiến hành quá trình 2021-2030”. 1 (2021-2025), từng bước xây dựng thiết chế kết cấu cơ sở vật chất và nguồn lực làm nền móng cho quá trình tiếp theo.

  Bưu điện Việt Nam đưa 7,5 triệu hộ nông dân lên sàn Postmart.vn

“Trong công đoạn tiến hành có hiệu quả kế hoạch xây dựng nông thôn mới, nhiều tiêu chí quan trọng như việc làm, thu nhập, giáo dục đạt kết quả rất tốt. Cơ cấu kinh tế nông thôn chuyển biến hăng hái, phong cảnh nông thôn được cải thiện rõ rệt, công nhân bất biến việc làm và thu nhập, xúc tiến Vì thế, chỉ mất khoảng đến, Cà Mau sẽ khai triển cùng lúc các dự án tiêu chí xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo vững bền đất nước sẽ được lồng ghép vào các dự án tiêu chí tăng trưởng kinh tế, xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi để đạt được sự hợp nhất về cơ chế và nguồn lực nhằm tăng lên hiệu quả để mọi người dân thực thụ được thụ hưởng ích lợi chính đáng của các công trình, dự án của địa phương ”, ông Nguyễn Minh Luân nói.

“Huyện này có 4/7 xã (1 xã đạt 19/19 chuẩn và đang chờ đánh giá) xong xuôi nông thôn mới. Hiện huyện đang tăng nhanh lãnh đạo, kiểm tra các công tác trọng điểm, trọng tâm. về tăng mạnh công việc chuyển động dân chúng, huy động các nguồn lực, càng sớm càng tốt Hoàn thành công việc tuân thủ xã sắp về đích 5 2022 ”, ông Nguyễn Thanh Toàn, Chủ tịch UBND huyện U Minh cho biết.

Cà Mau: Kiểm soát tốt ổ dịch Covid-19, bảo đảm người dân thích ứng với Tết Nguyên đán an toàn

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button