Thị trường

Bỏ phố về quê lập nghiệp: Góc nhìn từ người trong cuộc

Rate this post
Doanh nghiệp của Phạm Đình Ngãi bắt đầu từ mật ong thơm do chính những người nông dân tỉnh Trà Vinh làm ra.
Doanh nghiệp của Phạm Đình Ngãi từ khi mật ong thơm do chính những người dân cày tỉnh Trà Vinh làm ra.

Câu chuyện về sự sẵn lòng của doanh nhân

Phạm Đình Ngcửa ải biến thành giảng sư sau lúc lấy bằng thạc sĩ kỹ thuật điện. Còn vợ anh, 1 cô gái người Khmer, có bằng thạc sĩ công nghệ thực phẩm. Hai vợ chồng quyết định rời thị trấn về quê ở Chà Rong trong 3 5 “ăn trên làm dưới, làm trên ko”.

Sau nhiều lần thất bại, vợ chồng anh đã tìm ra kỹ thuật thu hoạch mật và chế biến các thành phầm từ mật hoa dừa, từ đấy tăng lên trị giá của cây dừa quê hương. Đến giờ, sau 3 5, thành phầm chính là nước cốt dừa đã được tung ra thị phần, cho tới hiện tại nhãn hàng Sokfarm của bạn đã được bán tại hơn 20 tỉnh thành trên cả nước, và bán online trên trang Amazon.com của Hoa Kỳ.

Vườn dừa rộng hơn 2 ha của gia đình ông Ni cũng được cải tạo để các bên, du khách tới thăm quan, trải nghiệm thực tiễn mẫu hình lấy mật tại vườn. Du khách có thể trải nghiệm thêm về mẫu hình canh tác vững bền tại Nhà vườn, hòa mình vào những ko gian tự nhiên đậm nét văn hóa Khmer.

Võ Thị Minh Nga, người cũng chọn làm nông nghiệp, sinh 5 1987 – 1 nhà báo trẻ rời TP.HCM sau 10 5 công việc. Chị Nga quay về Xín An, miền núi tỉnh Quảng Nam để thủ xướng nhãn hàng gạo lứt vùng cao Bh.nông với chờ đợi đưa nông phẩm sạch của quê hương lên 1 tầm cao mới.

Chị Nga say mê sản xuất và mong muốn làm ra những thành phầm tốt cho sức khỏe 100% từ tự nhiên. 5 2017, Nga đầu cơ hàng trăm triệu đồng xây dựng nhà xưởng trên diện tích 300m2, lắp đặt hệ thống cơ khí, chế biến các thành phầm từ tinh bột nghệ, trà gạo lứt, gạo lứt… Mọi thứ tự chế biến đều bảo đảm. .

Từ bán hàng trực tuyến, nay đã có đại lý cung ứng tại nhiều tỉnh thành của Nga, thành phầm hiện ra trên các sàn thương nghiệp điện tử Shoppe, Tiki, Sendo … Hiện nhãn hàng gạo lứt Bhnong Highland có nhiều dòng thành phầm: trà, gạo lứt. bột gạo … Bh trên bao bì .nong hình cô gái. Hàng 5, Nga thu sắm hàng chục tấn gạo lứt của đồng bào, các thành phầm chế biến sẵn có thể thu về lợi nhuận từ 700 triệu tới 1 tỷ rupiah mỗi 5.

  Sóc Trăng: Phum, sóc vùng đồng bào Khmer ngày càng khởi sắc

Đây chỉ là 2 trong số những câu chuyện của hàng ngàn người trẻ đã rời thành thị để trở về nhà. Phần lớn các doanh nghiệp khởi nghiệp ở nông thôn đều có đặc điểm chung là tận dụng thừa hưởng thế của địa phương và đặc sản bẩm sinh trong các lĩnh vực du hý, văn hóa, nông phẩm …

Ý nghĩ về quê chỉ để người già được lợi cơ chế hưu trí đã ko còn đúng nữa. Vài 5 quay về đây, về quê khởi nghiệp đã biến thành xu thế, lối sống của 1 số bạn teen. Từ thành thị trở về nhà chẳng hề là chọn lọc ngắn hạn, bạn có thể làm nếu bạn thích, và bỏ nếu bạn ko thích. Đây là câu chuyện về ý thức khởi nghiệp và ý chí muốn có 1 sinh kế vững bền.

Thiếu đổi mới và thông minh

Mặc dầu số liệu thống kê chưa đầy đủ, mà thực tiễn đã có 1 làn sóng khởi nghiệp, với nhiều doanh nghiệp mới nổi và thành phầm mới có mặt trên thị trường ở các vùng nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Chủ nhân của những dự án khởi nghiệp này, phần nhiều là những người trẻ, học tập bài bản tại các trường đại học thành thị rồi về quê góp sức.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, người sáng lập Tập đoàn Trà Vinh từng san sớt cách nghĩ hăng hái: “Ở đâu có tụt hậu, ở đấy có dịp”. Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu cơ, hiện cả nước chỉ có khoảng 50.000 công ty đầu cơ vào nông nghiệp, chiếm khoảng 8% tổng số công ty của cả nước.

  Cách làm kinh tế giỏi của gia đình người Mông ở xóm Lũng Ngần

Tuy nhiên, có đến 90% công ty mới thành lập hoạt động theo mẫu hình kinh doanh truyền thống, từng bước thiếu tính đổi mới trong thành phầm, phần mềm công nghệ xuất khẩu vào sản xuất. Điều này là do thiếu sự tham dự và cung ứng tham vấn từ các chuyên gia trong ngành, cũng như các chương trình cung ứng và định hướng ngay từ đầu.

Dù đang là xu thế, mà việc rời bỏ thành thị và về nông thôn có phải là biện pháp cho tất cả những người nào muốn chỉnh sửa không gian sống? Kết quả nhận được chưa đủ để đề đạt hết trục đường quay về Trung Quốc khởi nghiệp đầy gian khổ và đắng cay. Những người đã xây dựng được 1 nhãn hàng uy tín, nổi danh mà với số lượng ít thì thất bại thường xuyên hơn rất nhiều.

Mọi thứ đều có 2 mặt. Ở quê có nhiều khoản khấu trừ ko còn như ảo giác, nhiều người phải về thành thị, lại gặp nhiều gian khổ.

Mô hình du lịch được một số bạn trẻ ở Đắk Lắk phát hiện chọn khởi nghiệp.
Mẫu hình du hý được 1 số bạn teen ở Đắk Lắk phát hiện chọn khởi nghiệp.

Kiên trì, chuyên cần – chìa khóa thành công

Anh Phạm Đình Ngãi san sớt: Gian nan khó nhọc, tôi luôn nỗ lực về quê siêng năng, bền chí, chuyên cần làm ăn. Ông chỉ ra bất cập của giai đoạn khởi nghiệp, đầu tiên phải thực thụ phấn đấu san sớt với dân cày, phấn đấu chỉnh sửa ý kiến của họ về nghề nông.

Thứ 2, điều kiện khách quan là ở khu vực nông thôn, cơ sở cơ sở vật chất chưa thuận lợi như thành thị, dẫn tới cần có các biện pháp tối ưu cho việc vận tải và cung ứng hàng hóa. Thứ 3, hiện trạng chảy máu chất xám ở nông thôn chẳng hề là vấn đề cục bộ, rất khó tìm được nguồn nhân công chất lượng cao, nhiều năm kinh nghiệm ở nông thôn như truyền thông, marketing, hành chính, kế toán.

Tuy nhiên, chỉ cần gõ cửa thì cửa sẽ mở, ông Ngãi san sớt cần chủ động tiếp cận các nguồn lực và sự giúp sức của chính quyền địa phương. Hiện nay, có rất nhiều quỹ, nhiều vốn đầu tư, nguồn lực cung ứng thanh niên khởi nghiệp, điều quan trọng nhất là phải tập hợp vào những mũi nhọn.

  Sóc Trăng: Thả 4,3 triệu con giống tái tạo nguồn thuỷ sản

Chia sẻ với Minh Nga, khởi nghiệp ko cần vốn tuy khó mà chẳng hề là ko làm được. Khởi đầu với số tiền chưa tới 10 triệu Rp, cô mở đầu với quy mô bé và bước những bước trước nhất chậm rì rì và gian khổ như sắm bán nông phẩm, khai thác người mua tiềm năng trên Facebook, sau đấy dần dần đầu cơ tiền. Sau đấy, lúc biết Nga tham dự chương trình OCOP của khu vực (mỗi xã 1 thành phầm), “1 lời nói dễ dãi” đã đặt những viên gạch trước nhất cho việc sản xuất bài bản.

Các chuyên gia cho rằng việc xây dựng hành lang pháp lý và hệ sinh thái khởi nghiệp là thực thụ thiết yếu để cung ứng các startup mới bước vào cuộc chơi.

Để tránh mắc sai trái, các startup trong nước cần tìm những người cố vấn thích hợp với lĩnh vực khởi nghiệp của chính mình, những người này phải hiểu thành phầm của địa phương và chuẩn bị lắng tai, san sớt và khắc phục các vấn đề từ ý nghĩ tới mẫu hình kinh doanh.

Theo TS. Nguyễn Văn Dần, thành viên cố vấn Ban tham vấn khởi nghiệp tỉnh Đồng Nai cho rằng, để tạo nên hệ sinh thái khởi nghiệp, ngoài các chủ thể khởi nghiệp, thiết chế nhà nước, tổ chức công ty cũng cần ân cần tới vai trò của các chuyên gia khởi nghiệp. và các doanh nhân. tham vấn. “Thực tế, các doanh nghiệp khởi nghiệp ở đấy đã gặt hái được nhiều thành quả lúc nơi đấy kết nối được với màng lưới các chuyên gia nổi danh, hoạt động khởi nghiệp và đổi mới thông minh của những người trẻ tuổi.”

Câu chuyện về 1 chàng trai rời thành thị trở về quê hương

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button