Thị trường

Bắc Kạn: Đẩy mạnh phát triển các hợp tác xã

Rate this post
Hợp tác xã Hồng Hà (xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Pekan) sở hữu hơn 15 ha sản xuất hoa trà hữu cơ_ Ảnh: TTXVN
HTX Hồng Hà (xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) có trên 15 ha sản xuất chè Shan tuyết hữu cơ – Ảnh: TTXVN

Sinh ra ở vùng quê đã tinh thông những gian truân, nặng nhọc của người dân miền núi, hàng ngày chỉ biết làm bạn với cái cày, cái cuốc, vào rừng với dao kiếm cơm ăn, áo mặc. Nông Thimei (sinh ra tại Việt Nam) 5 1976, dân tộc Thái cần mẫn, ham hiểu biết, dạn dĩ thành lập và biến thành chủ nhiệm HTX Minh Anh (phường Xuất Hóa, TP. Pekan) chuyên trồng nấm sạch.

Nguyên liệu trồng nấm của studio rất nhiều chủng loại và là phụ phẩm nông, lâm nghiệp thiên nhiên như mạt cưa, cây thân gỗ… Ngoài các loại nấm truyền thống, HTX còn trồng thêm nhiều loại nấm mới có nhãn hiệu. Các nhãn hiệu cộng tác như: nấm linh chi Minh Anh, linh chi bonsai Minh Anh, trà túi lọc Minh Anh linh chi…

Hiện HTX đã sản xuất thành công 6 thành phầm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh, gồm: Nấm sò tươi Mingying, Nấm hương khô, Nấm linh chi Mingying Taiji, Linh chi nguyên tai, Cây cảnh Mingying, Trà túi lọc Linh chi Mingying An.

Sản xuất sạch hơn, nhận mặt thành phầm OCOP của tỉnh, đầu ra thành phầm đạt khá. Ngoài việc phân phối cho người dân địa phương và các đại lý tiêu thụ thành phầm OCOP Pekan, HTX Mingying còn phân phối cho các đại lý ngoài tỉnh như: Thái Nguyên, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hing An … HTX có 12 thành viên chính thức và 16 thành viên kết hợp .

  Làm giàu trên quê hương mới

Trong những tháng đầu 5 2020 và 5 2021, dù rằng bị tác động nặng nề của dịch bệnh Covid-19 mà HTX vẫn duy trì doanh thu từ nghề trồng nấm đạt 1,5 tỷ đồng, thu nhập của mỗi thành viên từ 3,5 tới 5,5 triệu đồng. Khiên / người / tháng. Với bản tính siêng năng, cần cù, tính bền chí, nhạy bén của người đàn bà, chị đã vận dụng thành công nhiều mẫu hình kinh tế đã được chứng minh đem lại thu nhập khá và hướng khắc phục việc khiến cho người dân địa phương.

Cũng như bà Bit, hàng chục người dân ở tỉnh Pekan đã dạn dĩ tổ chức sản xuất kinh doanh theo mẫu hình cộng tác xã. Trong 7 tháng đầu 5 nay, tỉnh Pekan đã thành lập mới 39 cộng tác xã, xong xuôi 130% kế hoạch, tăng 23 cộng tác xã so với cùng kỳ 5 2020. Tổng số HTX trong vùng là 270 HTX, tăng 68 HTX so với cùng kỳ 5 trước. Cùng kỳ 5 2020, tổng vốn đăng ký là 267 tỷ đồng, có 2.300 thành viên, trong ấy có 188 cộng tác xã nông nghiệp và 82 cộng tác xã phi nông nghiệp.

  Lâm Đồng: Thành lập 5 đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu

Từ 5 2017, tỉnh Pekan đã tiến hành chế độ phân phối mỗi cộng tác xã sử dụng lao động có trình độ cao đẳng trở lên vào làm việc tại cộng tác xã, thời kì phân phối tối đa là 30 tháng. Tỉnh phân phối 43 HTX với tổng kinh phí 3,8 tỷ đồng, trong ấy có 22% HTX phân phối người điều hành; 63,4% HTX phân phối kế toán; 12,2% HTX phân phối cán bộ kỹ thuật và 2,4% HTX phân phối marketing. viên chức.

Căn bản HTX tận dụng tối đa sức người, hoạt động đúng luật pháp, tổ chức sản xuất kinh doanh càng ngày càng có hiệu quả, lợi nhuận 5 sau cao hơn 5 trước, tổ chức phân chia lợi nhuận. theo quy định để phục vụ sự phát triển kinh tế, việc làm, bình ổn đời sống của sum họp và công nhân. Trong ấy, trong số 43 HTX được phân phối nhân công, 18 HTX có thành phầm “Mỗi xã 1 thành phầm” (OCOP) cấp tỉnh.

Ủy ban quần chúng tỉnh Pekan đã ban hành kế hoạch tăng trưởng kinh tế số đông và cộng tác xã tới 5 2022. Trong ấy, lĩnh vực nông nghiệp có 222 cộng tác xã; thành lập mới hơn 35 cộng tác xã; hơn 20 lao động phát huy kinh tế số đông và kiến thức cộng tác xã; tỉ lệ cộng tác xã hoạt động kém hiệu quả giảm xuống dưới 10%; hơn 90% tổng số cộng tác xã; hiện có 395 tổ cộng tác, trong ấy có hơn 26 tổ cộng tác được thành lập, 01 liên minh cộng tác xã được thành lập mới.

  Mỹ Đức (Hà Nội): Xây dựng Nông thôn mới từ sản phẩm OCOP

Để đạt được các tiêu chí đề ra, tỉnh Pekan đã ko dừng tăng nhanh điều hành tổ quốc đối với kinh tế số đông, làm tốt công việc tuyên truyền, đào tạo các chế độ, văn bản luật pháp mới ban hành nhằm tăng lên chất lượng nguồn nhân công HTX; tiến hành chế độ phân phối, khuyến khích tăng trưởng cộng tác xã, tăng lên hiệu quả hoạt động của cộng tác xã.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã có nhiều phấn đấu huy động các lực lượng xã hội, các tổ chức đoàn thể trong và ngoài nước tham dự tăng mạnh tăng trưởng kinh tế số đông. Phát huy mạnh bạo vai trò của Ủy ban Trận mạc Non sông tỉnh, các đoàn thể, hội, hiệp hội trong tăng trưởng kinh tế số đông …

Cộng tác xã giúp dân cày Shanluo làm giàu

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button