Thị trường

Bắc Hà (Lào Cai): Chủ động triển khai sớm công tác phòng chống rét cho đàn gia súc

Rate this post
Các cán bộ khuyến nông Bắc sông về cơ sở giúp dân chống đói, rét cho đàn vật nuôi.
Cán bộ khuyến nông huyện Bắc đi cơ sở chỉ dẫn dân chúng quần chúng chống rét

Theo chân đoàn công việc của Bộ Nông nghiệp và Hội dân cày huyện tới nhiều xã vùng cao như Tả Van Chư, Lùng Phình, Hoàng Thu Phố, Thcửa ải Giàng Phố, Bản Phố… Không khó để bắt gặp những thảm cỏ voi béo. , những luống ngô xanh mướt chi chít được đồng bào Mông, Dao, Phù Lá, Tày, Nùng trồng bên tả ngạn đường hoặc trên nương, huỷ bỏ hoang xưa. Đây là sự chuyển biến hăng hái về nhận thức, đổi mới phương thức sản xuất, chăn nuôi theo hướng hàng hóa, tận dụng tân tiến khoa học công nghệ của dân cày vùng Cao nguyên sông Bắc.

Tính tới tháng 10 5 2021, các cơ quan, đoàn thể các ngành trên khu vực huyện Bắc Hà đã đi lại 4.067 hộ trồng cỏ chăn nuôi, chiếm 61,83% tổng số hộ chăn nuôi; tổng diện tích cỏ chăn nuôi trong vùng là 382 ha. , sản lượng ước đạt 106.196 tấn; chủ công là cỏ VA06, cỏ Voi béo cho năng suất cao, dễ trồng, đã đi lại 1340 hộ trồng ngô, với tổng diện tích 88,4 ha. Cùng lúc, toàn huyện cũng đi lại 4.027 hộ chăn nuôi bò dự trữ trên 200 kg thức ăn / con (chiếm 61,2% số hộ chăn nuôi bò).

  Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Ông Nguyễn Xuân Giang, Giám đốc Phòng Nông nghiệp huyện Bắc Hà cho biết, những 5 cách đây không lâu, số lượng và chất lượng đàn gia súc của huyện càng ngày càng tăng, với tổng đàn gia súc gần 20.000 con. Để phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi, các cơ quan phối hợp, đoàn thể, các xã, thị trấn thường xuyên rà soát, chỉ dẫn, giúp sức. Sau lúc bình chọn, các hộ chăn nuôi ở khu vực này căn bản có chuồng trại bất biến, lượng ngũ cốc dự trữ trong vụ đông đủ.

  Chăn nuôi gia súc - Cơ hội thoát nghèo cho nông dân Tây Nguyên: Thay đổi phương thức để đánh thức tiềm năng (Bài 2)

Dù rằng vào mùa đông, nhiệt độ có thể xuống rất thấp, có khi xuống đến -1 độ C mà xã Taijiangpo ko để trâu bò chết đói, chết cóng.

Ở thôn Ngcửa ải Phong Chợ, chăn nuôi bò là nguồn thu nhập chính của gia đình anh Giàng Còi Sềnh. Với kinh nghiệm nhiều 5, anh Sềnh san sẻ: Ngoài dự trữ thức ăn cho vật nuôi như cỏ các loại, hạt dự trữ, ngô, cám, gia đình tôi còn thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thu lượm chất thải, giữ chuồng trại luôn khô ráo, sạch bóng. Theo dõi báo, đài, tôi được biết mùa đông 5 nay tới sớm hơn và có thể lạnh hơn 5 nay nên thức ăn, bạt, vật nuôi đã được tiêm phòng đầy đủ.

Ông Giàng Seo Mua, Chủ tịch Hội Dân cày xã Thcửa ải Giàng Phố cho biết thêm, trước mùa thu hoạch, xã đã khai triển nhiều chương trình phòng, chống đói, rét cho đàn bò trên khu vực thôn. Phần béo đàn gia súc của xã được tiêm phòng các bệnh như tiêu độc sát trùng chuồng trại, lở miệng long móng, tụ huyết trùng. Ngoài ra, xã còn công khai, chỉ dẫn các hộ chăn nuôi cách làm chuồng trại cân đối và đi lại người dân tàng trữ rơm rạ sau lúc thu hoạch.

Bà con tăng cường cho trâu ăn cám ngô, gạo, uống nước ấm pha muối để tăng cường sức đề kháng trong mùa rét.
Bà con đẩy mạnh cho trâu ăn cám ngô, gạo, uống nước ấm pha muối để đẩy mạnh sức đề kháng trong mùa rét.

Với sự vào cuộc của các tổ chức công dụng và sự chung tay hăng hái của người dân, đàn trâu, bò sữa đang chịu đói, rét chờ đợi bà con dân cày Bắc Hà có thể bảo vệ đàn vật nuôi của mình qua mùa đông giá rét.

Các giải pháp để giữ an toàn cho vật nuôi trong mùa đông

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button