Thị trường

Ba Vì (Hà Nội): Phát triển chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp an toàn theo hướng hữu cơ

Rate this post
Sản phẩm tinh bột nghệ Ba Vì của Trung Năng đạt chứng nhận sản phẩm OCOP do UBND Thành phố cấp năm 2019, 3 sao.
Thành phầm tinh bột nghệ Ba Vì của Trung Năng đạt chứng thực thành phầm OCOP do UBND Thành phố cấp 5 2019, 3 sao.

Hiện tại, Ba Vì có 47 thành phầm được OCOP xếp hạng, trong ấy có 34 thành phầm đạt 4 sao, như: sữa và các thành phầm từ sữa, xúc xích đà điểu, bún, thành phầm chay … và 13 thành phầm được xếp hạng. 3 sao như: thịt đà điểu, chim trĩ, nghệ, mật ong … Tất cả các thành phầm được đánh giá đều là thành phầm ưu thế điển hình được cơ sở sản xuất, chế biến bảo đảm, phục vụ đầy đủ các đề xuất về truy xuất xuất xứ, rà soát chất lượng, được chỉ định và dán nhãn theo quy định. .

“Thành phầm OCOP đã góp phần quan trọng trong xây dựng nông thôn mới và tăng lên thu nhập bất biến cho người dân. Hiện thu nhập bình quân của người dân đạt 53 triệu đồng / 5, tăng 14,5 triệu đồng so với 5 2018. Đời sống kinh tế – xã hội Bavi. Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nguyễn Gia Đông cho biết: “Mức sống càng ngày càng cao của người dân trong vùng đã góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo ngày nay của vùng xuống còn 0,95%. tri thức.

Bavi có khí hậu trong sạch và nguồn nước dồi dào, được bình chọn là khá thuận tiện trong sản xuất nông nghiệp. Đặc trưng, Bavi từ lâu được biết tới là “thủ phủ” chăn nuôi bò sữa của Thủ đô. Theo thống kê, tại Bavi hiện có khoảng 1.600 hộ chăn nuôi bò sữa, chủ quản ở 3 xã: Yên Bài, Vân Hòa và Tản Lĩnh. Ở những nơi này đã có nhiều đơn vị chăn nuôi bò theo hướng nông trại đương đại. Đây là điều kiện thuận tiện để Bavi tăng trưởng chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp an toàn theo hướng hữu cơ.

Quy trình chăn nuôi bò sữa của HTX đầu tư trang trại xanh và áp dụng công nghệ nuôi bò sữa Bavi đảm bảo chất lượng.
Quy trình chăn nuôi bò sữa của HTX đầu cơ nông trại xanh và vận dụng công nghệ nuôi bò sữa Bavi bảo đảm chất lượng.

1 trong những đơn vị chăn nuôi bò sữa theo hướng nông trại đương đại là HTX đầu cơ nông trại xanh và tăng trưởng đàn bò sữa Bavi. Được thành lập từ 5 2012, HTX trông thấy tiềm năng của mẫu hình nông nghiệp hữu cơ nên chuyển sang sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trong 5 2018. Tương ứng, mẫu hình hoạt động bao gồm: nông trại hữu cơ mẫu, nông trại trải nghiệm; nhà máy chế biến sữa, nhà máy đóng gói;

  Quan Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng chè tán ma của đồng bào Thái thành sản phẩm OCOP

Mẫu hình sản xuất theo chuỗi khép kín này đã đem đến nhiều “quả ngọt”. Cộng tác xã hỗ trợ các thành phầm được làm từ 100% sữa sạch của nông trại như: sữa tươi khử trùng có đường, sữa chua gạo cẩm, sữa chua gạo cẩm, sữa chua ăn, sữa chua uống, caramen và các loại bánh sữa. Biệt hiệu là Tràng Viên Ba Vì.

Với hướng tăng trưởng vững bền, HTX đầu cơ nông trại xanh và tăng trưởng 6 loại thành phầm sữa từ bò sữa Bavi’s đã được UBND TP.Hà Nội trao chứng thực thành phầm OCOP 4 sao. Gần đây, HTX là 1 trong 12 đơn vị đăng ký với Sở Công thương nghiệp Hà Nội về việc bán hàng lưu động bằng oto, đưa thành phầm tới các khu vực phong tỏa, nhà nghỉ, khu đông dân cư, khu vực công cộng, dân cư… giúp hàng hóa lưu thông. , chuẩn bị dùng cho dân chúng.

  Quảng Trị: Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Chủ nhiệm HTX Tạ Việt Hùng san sẻ với chúng tôi, ko chỉ kĩ càng ở tất cả các khâu chăn nuôi, chăm nom bò nhưng còn từ khâu thu hoạch, chế biến sữa. Do các thành viên HTX tiến hành, là cuộc trình diễn gồm nhiều quá trình, đề xuất cao về kỹ thuật và an toàn. Nhờ các thứ tự “khe khắt” này, HTX sản xuất khoảng 800.000 lít sữa mỗi 5, trong ấy có khoảng 1,2 triệu lít sữa thành phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao của OCOP.

Ngoài thành phầm sữa, Ba Vì còn được biết tới với thành phầm chim trĩ Ba Vì được chứng thực chất lượng an toàn thực phẩm và đạt tiêu chuẩn OCOP 3-4 sao. Đơn vị hỗ trợ là HTX chăn nuôi và tiêu thụ chim trĩ Bavi, mỗi tháng tiêu thụ từ 2 – 3 vạn con gà, tổng đàn 300 ngàn con / 5. Tuy nhiên, do tác động của dịch bệnh nên chỉ bán được 7-8 ngàn con, còn lại 20 ngàn con phải tiêu thụ. Giá gà làm sẵn là 160.000 / kg.

Bavi Pheasant
Bavi Pheasant

Để xây dựng chuỗi kết hợp sản xuất và tiêu thụ thành phầm OCOP, thời kì qua, huyện Bavi đã có nhiều biện pháp hăng hái cung cấp người dân, hiệp tác xã và công ty. Do ấy, tạo nên các mẫu hình sản xuất và tiêu thụ thành phầm nhiều chủng loại, đặc thù là các thành phầm: Sữa Bavi, chè Bavi, chim trĩ Bavi, thịt đà điểu Bavi, nón lợn …

Thông qua việc giao kèo, kết hợp giữa các đơn vị kinh doanh với các hộ gia đình và công ty, các hiệp hội sản xuất và tiêu thụ thành phầm OCOP đã tạo ra chuỗi phân phối thực phẩm với giá cả và chất lượng bất biến, bảo đảm an toàn, hiểu rõ, mặc dầu chịu ảnh hưởng phệ của COVID-19 vẫn sẽ ko làm đứt quãng dịch.

  Một ngày ở “vương quốc” sâm Ngọc Linh

Ngoài ra, chính quyền địa phương chủ động phối hợp với Văn phòng Điều phối xây dựng Đô thị mới Hà Nội và các đơn vị, sở, ngành liên can tổ chức các hội nghị, hội nghị chuyên đề, hội thảo, huấn luyện online, nắm vững các điểm mới, quy định mới trên mạng … Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ngày nay. Cho tới hiện tại đã có 35 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham dự, 224 thành phầm được dán tem QR code truy xuất xuất xứ nguồn gốc.

Tại Diễn đàn online Hà Nội 2021 “Kết nối thành phầm OCOP, nông phẩm thực phẩm an toàn”, huyện Ba Vì đã tuyển lựa 4 thành phầm chính được giới thiệu và bán trực tiếp trên diễn đàn, gồm: thành phầm sữa tươi và thành phầm sữa tươi. Thành phầm sữa có 04 nhà hỗ trợ là: Doanh nghiệp cổ phần Sữa bò vàng Ba Vì, Doanh nghiệp cổ phần sữa nông trại Ba Vì, Doanh nghiệp cổ phần sữa Ba Vì, Cộng tác xã đầu cơ và tăng trưởng chăn nuôi bò sữa Ba Vì.

Chương trình OCOP Hà Nội: Hơn 1.054 thành phầm được xác nhận từ 3 tới 5 sao

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button