Công nghệ ô tô

6 công nghệ an toàn hàng đầu trên ôtô ngày nay

Rate this post

(News.oto-hui.com) – Việc lái xe hiện nay đã phát triển thành thanh nhàn và an toàn hơn nhờ những công nghệ đương đại nhưng mà các hãng xe vận dụng vào thành phầm của mình. Dưới đây là 6 công nghệ an toàn được bình chọn cao nhất trên oto hiện tại.

Xe hơi hiện nay ko chỉ là 1 cỗ máy với 4 bánh, nó còn là cuộc chạy đua về công nghệ và thiết bị giữa các nhà cung cấp. Khác với oto cách đây 50 5, oto hiện nay được trang bị hàng loạt công nghệ an toàn đương đại cung cấp người lái.

Có người cho rằng xe quá nhiều công nghệ sẽ làm mất đi cảm giác lái, mà chẳng thể phủ nhận những ích lợi nhưng mà nó mang đến.

1. Kiểm soát hành trình thích nghi

HHệ thống điều khiển hành trình (Cruise Control) hiện ra lần trước hết vào cuối những 5 40 của thế kỷ trước. Hệ thống này có tác dụng hơi hơi dễ dàng, người lái chọn vận tốc mong muốn và xe sẽ đi lại ở vận tốc ấy cho tới lúc người lái bỏ lệnh chỉ bằng 1 nút bấm hoặc chân phanh.

Tuy nhiên, hệ thống kiểm soát hành trình chỉ phát huy công dụng lúc chạy trên đường cao tốc, ko giúp ích nhiều trong điều kiện giao thông đông đúc. Tới 5 1999, hệ thống điều khiển hành trình thích nghi (Adaptive Cruise Control) hiện ra và đáp ứng được những nhược điểm nhưng mà hệ thống điều khiển hành trình căn bản ko làm được. Hệ thống này sử dụng các cảm biến gắn phía trước xe để điều chỉnh vận tốc dựa trên xe phía trước mà ko vượt quá vận tốc giới hạn do người lái thiết lập.

  Tìm hiểu hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp trên ô tô Brake Assist

2. Camera 360 độ

Hoa Kỳ1 quy định liên bang ở Mỹ đề nghị tất cả xe oto bán ra tại nước này phải được trang bị camera quan sát phía sau, nhằm giảm nguy cơ va chạm với người đi bộ lúc người tài xế đang lùi xe. Để an toàn hơn, chủ xe có thể lắp camera 360 độ giúp quan sát bao quanh dễ ợt, trang bị này khá có ích lúc vận hành xe ở những nơi có ko gian bé hẹp.

Hệ thống camera 360 ô tô
Hệ thống camera 360 oto

Tại thị phần Việt Nam, các dòng xe oto đều có giá khoảng 1 tỉ Tất cả đều được trang bị hệ thống camera 360 độ. Đối với những xe chưa trang bị, chủ xe có thể lắp đặt bộ camera này với chi tiêu dao động từ 6-20 triệu đồng.

3. Phân phối đỗ xe

DĐây là 1 trang bị có ích cho những người nào chưa có kinh nghiệm lái xe, đặc thù là lúc đỗ xe song song hoặc trong khu vực hẹp. Hệ thống cung cấp đỗ xe sử dụng camera và các cảm biến bao quanh để tự động đưa xe vào địa điểm cần đỗ.

  Google Maps gặp lỗi khó hiểu trên Android Auto

Để kích hoạt công dụng này, tài xế chỉ cần bấm nút kích hoạt và điều khiển xe tới khu vực cần đỗ. Hệ thống sẽ tự động lái và đi lại vào khu vực đã chọn. Cần xem xét rằng đây chỉ là công dụng cung cấp, người lái vẫn phải quan sát và luôn gác chân vào chân phanh phòng trường hợp xảy ra tai nạn.

4. Camera quan sát đêm hôm

Camera quan sát đêm hôm ko chỉ hiện ra trên các công cụ quân sự hay trong các bộ phim viễn tưởng, nhiều mẫu xe cao cấp hiện nay cũng được trang bị hệ thống này. Camera quan sát đêm hôm giúp phát hiện các nhân vật trên đường như người đi bộ hoặc động vật dễ ợt hơn, giúp người lái có nhiều thời kì xử lý hơn.

Chức năng đèn chiếu mới cho Active Night View Assist Plus: Đẩy mạnh an toàn cho người đi bộ.

Có 2 loại camera quan sát đêm hôm trên oto: tiêu cực và chủ động. Loại tiêu cực sử dụng camera nhiệt để phát hiện người hoặc động vật, khi mà loại tiêu cực sử dụng tia hồng ngoại để chiếu sáng. Hiện tại, chỉ có các dòng xe cao cấp của Mercedes-Benz, BMW, Cadillac … mới được trang bị camera quan sát đêm hôm.

5. Cảnh báo buồn ngủ

Hoa KỳKhi lái xe mỏi mệt là 1 trong những nguyên cớ bậc nhất gây ra các vụ tai nạn oto trên thế giới. Đây cũng là lý do chính xúc tiến sự có mặt trên thị trường của hệ thống cảnh báo lúc phát hiện tài xế mỏi mệt và buồn ngủ.

  Hệ thống hỗ trợ người lái thế hệ mới Navigate Driving

Hệ thống cảnh báo buồn ngủ sử dụng camera và cảm biến hướng vào người lái để theo dõi các cụ thể như địa điểm ngồi, mí mắt của người lái,… Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tích lũy các thông tin này và phân tách để nhận diện các tín hiệu mỏi mệt. Từ ấy, đưa ra cảnh báo phê duyệt âm thanh hoặc hành động như rung ghế.

6. Cảnh báo va chạm

HHệ thống này có nhiệm vụ bình chọn tình hình giao thông bao quanh xe và cảnh báo người lái trong trường hợp có thể xảy ra va chạm với các công cụ khác. Trong trường hợp cấp thiết, hệ thống cảnh báo va chạm sẽ chủ động can thiệp vào hệ thống phanh trước lúc người lái đạp phanh.

Đây là công dụng an toàn được nhiều người khen ngợi, không những thế nó cũng còn đó 1 vài nhược điểm như phát ra dấu hiệu cảnh báo quá sớm hoặc tự động phanh gấp trong trường hợp ko thực thụ cấp thiết.

Vĩnh Phúc – Zing


Bài viết liên can:

  • Tesla tăng trưởng cảm biến để phát hiện trẻ con bị bỏ rơi trong oto
  • Tổng quan về các nhân tố an toàn trên oto hiện tại
  • 8 công nghệ đương đại tăng lên an toàn cho người tài xế

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button