Thị trường

Lào Cai: Tăng cường ngoại giao, đối thoại, gỡ khó trong xuất khẩu nông sản

Rate this post
Thông qua nhiều giải pháp và nỗ lực trong công tác ngoại giao, chuối và hoa quả tiếp tục được tái xuất qua cửa khẩu quốc tế Jinqing II.
Thông qua nhiều biện pháp và phấn đấu trong công việc ngoại giao, chuối và hoa quả tiếp diễn được tái xuất qua cửa khẩu quốc tế Jinqing II.

Diện tích trồng chuối ngày nay của tỉnh Lào Cai khoảng 3.800 ha, sản lượng dự định ​​trên 85.000 tấn, thị phần chuối và các thành phầm ăn quả vẫn chính yếu xuất khẩu sang Trung Quốc. Thời điểm này đang vào vụ thu hoạch chuối, bên cạnh đó, từ tháng 8/2021, để đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phía Trung Quốc tạm dừng nhập cảng (NK) chuối tươi và 1 số mặt hàng khác. nông phẩm phê duyệt cảng biên thuỳ Jinqing Road. Hàng ngàn tấn chuối và trái cây của dân cày có nguy cơ mất trắng vì ko ăn được.

Các doanh nghiệp Trung Quốc đã tạm dừng nhập cảng chuối và thanh long qua cửa khẩu Jinqing-Beishan, khiến trị giá xuất khẩu giảm đáng kể. Ông Hà Đức Thuận, Thứ trưởng cho biết: “Chỉ 1 tuần trước lúc xuất khẩu thanh long bị ngừng xuất khẩu so với 1 tuần sau lúc xuất khẩu thanh long, lượng xuất khẩu giảm 37% và lượng xe giảm 26%”. Giám đốc Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai:

  Việt Nam ủng hộ hợp tác kinh tế mạnh mẽ trong không gian Pháp ngữ

Theo ông Thuận, sản lượng chuối trên khu vực tỉnh đã diễn ra rần rộ. Còn đối với trái thanh long ở các tỉnh phía Nam, hàng loạt dụng cụ phải quay đầu đi các cửa khẩu biên thuỳ khác mà cũng gặp nhiều gian truân.

Trước những gian truân ấy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Zheng Chunchang đã lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Ngoại vụ và các sở, ban, ngành liên can và các cơ quan điều hành cảng tiếp diễn bàn bạc tác dụng. hoặc bàn bạc online) để kiến ​​nghị Trung Quốc sớm tháo gỡ gian truân trong xuất khẩu nông phẩm qua các kênh.

Theo lãnh đạo của đồng đội Viện trưởng Thường trực Hội ND tỉnh, các sở, ngành liên can đã đẩy mạnh liên lạc qua dế yêu với phía Trung Quốc để tìm biện pháp, hợp nhất phương án phòng chống dịch mà vẫn bảo đảm tiêu thụ nông phẩm. Mỹ phẩm. .

“Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chẳng thể thực hiện hội đàm, hội thoại mà chúng tôi đã dế yêu với các sở liên can của Hà Khẩu (Trung Quốc). Điều này đã căn bản loại trừ gian truân cho người dân trong việc xuất khẩu chuối. Chi tiết, Từ ngày 29/8 đến giờ, Công trình liên tiếp xuất khẩu sang Trung Quốc, bình quân mỗi ngày xuất hơn 100 tấn chuối, riêng từ ngày 29/8 tới 14/9 đã thông quan hơn 3.200 tấn chuối, quả. “, ông He Deshun nói.

  Đánh thức tiềm năng kinh tế khu vực biên giới: Hiệu quả chưa tương xứng (Bài 1)

Riêng với mặt hàng thanh long, các tỉnh phía Nam cũng đang vào mùa thu hoạch mà vẫn chưa xuất được sang Trung Quốc. Theo ấy, chiều ngày 16/9, tỉnh Lào Cai đã tổ chức buổi làm việc online với phía Trung Quốc để tìm biện pháp, tiếp diễn tháo gỡ vướng mắc, gian truân, cho phép xuất khẩu thanh long quay về chỉ cần khoảng sớm nhất, cùng lúc để bàn bạc và hợp nhất các nội dung liên can tới công việc phòng, chống dịch Covid-19. Nội dung, 2 bên dự định ​​vận tải hàng hóa xuất nhập cảng qua cảng quốc tế Jinqing-Beishan chỉ cần khoảng đến.

  Quảng Bình: Thu hoạch lúa hè thu trong điều kiện vừa chạy lũ, vừa chống dịch

Kế bên việc đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao, tại các khu vực cửa khẩu, các lực lượng liên ngành gồm: Thương chính, Biên phòng, Kiểm dịch … đã lực lượng để cùng nhau tạo điều kiện thuận tiện cao nhất cho công ty. Xuất khẩu nông phẩm. Chi tiết, xếp đặt bãi tập kết, làn đường dành đầu tiên, khai báo thương chính điện tử, phun diệt trùng trên cầu Jincheng để phòng, chống dịch Covid-19 … nông nghiệp. Trong lúc ấy, lực lượng tiếp diễn phối hợp với cơ quan y tế dành đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho các lái xe trên khu vực vận tải nông phẩm, vật tư nông nghiệp và những người thu lượm nông phẩm.

Lào Cai: Tạo điều kiện thuận tiện cho xuất khẩu nông phẩm trước tình hình dịch bệnh Covid-19

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button